Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Đặc công Việt Nam tham gia diễn tập chống khủng bố tại Singapore

(Quốc phòng - Biển đảo) - Ngày 9-5, lực lượng đặc công, đặc nhiệm các nước ADMM+ chia làm 13 đội tiến hành hợp luyện đột kích chống khủng bố, diễn ra tại Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm Sarimbun, Singapore.


Đây là hoạt động cuối cùng của Diễn tập thực địa ADMM về An ninh hàng hải và Chống khủng bố 2016.

Kịch bản thực tế, tình huống gay cấn

Trong nội dung diễn tập này có sự tham gia của lực lượng đặc công, đặc nhiệm 15 nước, và 3 nước quan sát viên là Nhật Bản, Malaysia, và Campuchia.

Lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng đặc công chống khủng bố tham dự diễn tập quy mô lớn, đa quốc gia, tại nước ngoài. Đoàn Việt Nam đã hoàn thành tất cả các nội dung ban tổ chức đề ra. Kết quả được đánh giá xuất sắc.

 Xe thang chở lực lượng đặc nhiệm vào vị trí tấn công khủng bố.

Xe thang chở lực lượng đặc nhiệm vào vị trí tấn công khủng bố.

Tham dự buổi diễn tập có Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng; Thiếu tướng Pato Paduka Reri Mohd Tawih bin Adullah, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Brunei; Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, cùng lãnh đạo quốc phòng cấp cao của các nước ADMM .

Toàn bộ lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia được chia ra thành 13 nhóm chiến thuật. Riêng đặc nhiệm của nước chủ nhà Singapore sẽ đảm nhiệm 2 hướng tấn công từ trực thăng và tàu biển.

 Đoàn đặc công Việt Nam triển khai lực lượng tấn công khủng bố.

Đoàn đặc công Việt Nam triển khai lực lượng tấn công khủng bố.

Kịch bản diễn tập được đưa ra là: Sau khi vụ cướp tàu hàng tại Brunei bị lực lượng đặc công, đặc nhiệm an ninh hàng hải đa quốc gia triệt hạ, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố trên bờ sẽ tiến hành chiến dịch đột kích vào tòa nhà chỉ huy của tổ chức khủng bố trên đất liền (tại Singapore).

Nội dung diễn tập và kịch bản sau khi được các nước thảo luận đều nhất trí cho rằng, hình thức chiến thuật trong kịch bản cuộc diễn tập lần này sát thực tế, mức độ khó cao, khi có thực binh bắn đối kháng với vũ khí trang bị đầy đủ, sử dụng đạn màu, không gây sát thương.

Theo yêu cầu của ban chỉ đạo diễn tập, đoàn Việt Nam sẽ tấn công tầng 1 của tòa nhà có khủng bố; đoàn Indonesia đảm trách tầng 2; tầng 3 và 4 do Thái Lan phụ trách.

Tuy nhiên, các lực lượng sẽ không tác chiến đơn lẻ, mà phải đồng loạt tấn công tất cả các tòa nhà cùng lúc để hạn chế thương vong đến mức tối đa và có hiệu quả cao nhất trong quá trình tấn công mục tiêu.

Tại hiện trường, sau khi nhận lệnh, lực lượng đặc nhiệm, đặc công đồng loạt tấn công các mục tiêu trên 6 hướng tấn công, gồm 4 hướng có sử dụng xe thang, và 2 hướng sử dụng xe đổ bộ quân vào 2 khu nhà.

 Động tác điêu luyện của đặc công Việt Nam.

Động tác điêu luyện của đặc công Việt Nam.

Lúc này lực lượng lính bắn tỉa ở các vị trí thuận lợi ở vòng ngoài, tại các vị trí có hướng quan sát tốt nhất sẽ yểm trợ cho các lực lượng cường tập áp sát mục tiêu an toàn.

Ngoài ra, vòng ngoài sẽ được bố trí một vành đai cảnh sát địa phương bảo vệ đội đặc nhiệm khi tiến hành xong việc giải cứu con tin.

Sau tiếng nổ đầu tiên thay cho hiệu lệnh, các xe đổ quân và xe thang đặc chủng lao tới. Lực lượng đặc công, đặc nhiệm nhanh chóng chiếm lĩnh các vị trí. Trên tầng máy bay trực thăng thả các tốp khác xuống bằng cách tụt dây.

Chỉ trong vòng hơn 1 phút, bằng các động tác kỹ thuật cá nhân điêu luyện, các nhóm chống khủng bố nhanh chóng tiếp cận tòa nhà, lợi dụng địa hình, địa vật nổ súng (bắn đạn sơn) tiêu diệt và bắt giữ các thành viên nhóm khủng bố…

Trình độ cao, kỹ năng thuần thục, chiến thuật hợp lý

Kết thúc tình huống, tại vị trí quan sát, Đại tá Bùi Tiến Dũng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Đặc công bày tỏ hài lòng với kết quả diễn tập của đoàn Việt Nam và cho biết: Kịch bản mà nước chủ nhà Singapore đưa ra là rất gần với thực tế.

Việc bố trí “quân xanh” là những tên khủng bố có những kỹ năng chiến đấu đối kháng “mạnh” như lực lượng đặc công, đặc nhiệm các nước dự diễn tập cũng giúp cho tình huống trở lên gay cấn hơn.

Điều này đòi hỏi lực lượng tham gia diễn tập chống khủng bố phải có kỹ năng thuần thục, chiến thuật hợp lý thì mới tiêu diệt được nhóm khủng bố.

 Lực lượng đặc nhiệm đột kích từ trên cao.

Lực lượng đặc nhiệm đột kích từ trên cao.

Thượng úy Hoàng Đức Chung, tổ trưởng tổ Đặc công tham gia diễn tập cho biết, việc bố trí “quân xanh” như cách Singapore tổ chức đã làm cho kịch bản diễn tập sinh động lên rất nhiều.

Muốn chiến thắng mà không dính đạn “sơn” của khủng bố thì phải hiểu rõ chiến thuật, có động tác nhanh nhẹn. Đoàn Việt Nam trong những ngày qua đã chăm chỉ luyện tập, đạt được kết quả tốt.

Sự nhanh nhẹn, chính xác, cùng chiến thuật hợp lý của các thành viên trong tổ đã nhận được sự khen ngợi của các đội đặc nhiệm từ các nước ADMM .

 Bày tỏ tình hữu nghị giữa các lực lượng sau khi diễn tập.

Bày tỏ tình hữu nghị giữa các lực lượng sau khi diễn tập.

“Đây là những chiến thuật, cách đánh rất đặc biệt của lực lượng đặc biệt ở mỗi quốc gia, vì vậy chiến thuật đặc công, đặc nhiệm luôn được giấu kín.

Chính vì vậy sự đặc sắc của cuộc diễn tập lần này là tuy kịch bản giống nhau, nhưng hành động của mỗi nước lại khác nhau, cách giải quyết “chiến trường” cũng khác nhau.

Để tiêu diệt được khủng bố, cần sự nhanh nhẹn, chính xác, điêu luyện trong từng động tác, tuân thủ đúng chiến thuật đặc công”, Thượng úy Hoàng Đức Chung nói.

Sau tình huống, những “quân xanh, quân đỏ” lại bắt chặt tay nhau, vì họ biết, sau hơn một tuần tập luyện cùng nhau, giờ đã đến lúc chia tay. Hẹn gặp lại những mùa diễn tập tiếp theo…

(Theo Quân đội nhân dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!