Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Cứu trợ từ gói mì tôm cũng sinh ra “nhầm lẫn” do cán bộ thôn “đã có tuổi”

(Bạn đọc) - Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về vụ việc cấp phát cứu trợ cho người dân tại thôn 4, xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Từ việc phát 6 gói mì tôm thành 2 lần, đến việc cán bộ thôn “nhận nhầm” quà của dân nghèo, cộng thêm những lý giải “giật mình” về vụ việc đã khiến dư luận thực sự bức xúc.

Bà con thôn 4 bức xúc vì sự “nhầm lẫn” của cán bộ thôn

Bà con thôn 4 bức xúc vì sự “nhầm lẫn” của cán bộ thôn

Theo người dân tại thôn 4, xã Thiệu Dương chia sẻ: “Lần cứu trợ mì tôm, họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần, lần đầu 5 gói, sau lại gọi ra thôn lấy thêm 1 gói nữa. Nhiều nhà tức nên không lấy nữa. Trong khi đó nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ”.

Không thể nào có chuyện quà hỗ trợ bằng tiền, quà cho người dân lại có chân chạy về nhà cán bộ, còn mì tôm thì phần cho dân nghèo. Chẳng những thế, đến phát mì tôm còn thiếu mà phải chia làm 2 lần, hay quy định phát mì tôm theo khẩu lại đi phát theo hộ… Có thể khẳng định, việc phân phát hàng cứu trợ tại thôn 4, xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang có rất nhiều khuất tất.

Ấy vậy mà câu chuyện nực cười còn chưa dừng lại khi mới đây thôi, ông Dương Đình Nghị, phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thiệu Dương thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Cán bộ thôn có người cũng có tuổi rồi nên có thể nghe và thực hiện chỉ đạo của xã không được nhanh nhạy như những cán bộ trẻ. Tuy nhiên, dù họ có tuổi nhưng khi nhận thấy việc làm của mình chưa đúng, những cán bộ này đã sửa đổi lại 1 cách rất nghiêm túc. Qua những sai sót vừa qua, Đảng ủy sẽ họp và có hình thức xử lý những sai phạm đó”. Nói thật là càng nghe giải thích lại càng thấy hoang mang và bức xúc nhiều hơn.

Chờ đợi hình thức xử lý sai phạm của xã là gì?

Ở đây, hãy nói về vấn đề “nhầm lẫn”, thử hỏi nếu câu chuyện trên không bị các mặt báo phanh phui ra, thì liệu có ai tự nhận thức được “nhầm lẫn” và giải quyết được sự bức xúc của người dân trong xã hay không?

Ảnh hưởng của bão lũ thời gian qua thì người dân cả nước đều biết hậu quả như thế nào. Chúng ta cũng chẳng cần nhắc để thấy được tầm quan trọng của những khoản ủng hộ, cứu trợ với những người dân chịu thiệt hại. Hơn nữa, nếu đó là người nghèo, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, thì hỗ trợ gói mì tôm thôi cũng đã là giúp đỡ được phần nào rồi. Biết rằng, ai chẳng có nhầm lẫn, nhưng nhầm lẫn trong phân phát đồ cứu trợ mà phải chia làm 2 đợt, thì thử hỏi số đồ cấp phát lần 2 trước đó đã ở đâu? Phải chăng phát xong đồ thừa lần 1, cán bộ thôn không nhận ra được sai lầm, nên để yên đó. Đến tận khi báo chí đăng tải thông tin, nhiều cấp vào cuộc thì mới mang ra để tiếp tục phát tiếp?

Ấy là còn chưa đi sâu vào phân tích những vụ việc, tiền quà, mì tôm dành cho những hộ nào, theo danh sách nào, sao một số hộ có điều kiện lại vẫn nhận được quà… Chỉ bấy nhiêu thôi, và những bức xúc cao độ mà người dân tại thôn 4, xã Thiệu Dương phải “kêu cứu” lên báo như vậy, ai còn có thể tin vào những sự “nhầm lẫn” vì cán bộ thôn “đã có tuổi”.

Nếu sắp tới, xã Thiệu Dương có tiếp tục xử lý về vụ việc thì nên có những giải đáp hợp lý hơn. Và còn chuyện cán bộ “nhầm lần” vì “có tuổi” thì nên chăng để những người “không có tuổi” lên thay thế sẽ bớt “nhầm lần”.

Đừng để đến cả những tấm lòng hảo tâm cũng phải mất lòng tin!

Sau bão lũ, thiên tai, người chịu ảnh hưởng thì đau lòng phải chịu thiệt hại, những người khác thì chung nỗi đau dân tộc với người dân gặp nạn. Truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc đã mang đến những tấm lòng hảo tâm, có nhiều người chung tay cứu trợ, giúp sức người dân vùng chịu khó khăn.

Ấy thế nhưng, nhìn vào cái thực trạng như ở một thôn tại Thanh Hóa kia, liệu rằng chính những người bỏ tiền, bỏ việc, bỏ công sức muốn giúp đỡ người dân chút gì đó, nhưng người dân lại không nhận được đầy đủ chỉ vì cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, thiếu phẩm chất liệu họ sẽ nghĩ gì? Sợ rằng, đến lúc nào đó, người đi cứu trợ cũng chẳng bao giờ dám thông qua một cấp chính quyền địa phương nào để thực hiện cứu trợ nữa. Vậy thì chính quyền địa phương khi ấy sẽ đại diện cho ai?

Mà nghĩ cũng lạ, năm nào cũng có vụ việc khuất tất liên quan đến từ thiện, cứu trợ ủng hộ tại địa phương nào đó, báo đài cũng cứ mãi phản ứng, nhưng rồi, đâu vẫn hoàn đấy, những khuất tất năm nào cũng xảy ra, không ít thì nhiều. Đã có khi nào chúng ta hỏi tại sao?

Đơn giản vì, người làm sai thì không ít, mà lý do đưa ra sau đó thì cũng chẳng thiếu. Mà lý do từ chính đáng đến những lý do không thể chấp nhận được nhưng người ta vẫn cố tình “dựa” vào đó. Quan trọng hơn cả là chúng ta quản lý công tác xử lý cán bộ còn chưa nghiêm, đặc biệt là cán bộ xã, cán bộ thôn.

Có chăng, người dân, truyền thông, các cấp chính quyền Trung ương đã nói mãi rồi, nhưng thực hiện được hay không lại cần đến cấp chính quyền địa phương. Mà muốn điều ấy, thì hãy từ từng trường hợp nhỏ một, cũng phải làm cho ra lẽ, cũng phải xử lý thật nghiêm và triệt để. Có như thế mới hình thành được vào ý thức của mọi người. Để những câu chuyện buồn như thế kia không cứ mãi trong cái vòng tròn luẩn quẩn từ “nhẫm lẫn” đến “rút kinh nghiệm” và lại tiếp tục “nhầm lẫn”.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!