Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội tiếp các Đại sứ Cuba, Tây Ban Nha

(Hoạt động) - Chiều 26/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Tây Ban Nha đến chào xã giao. 

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba tin tưởng bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng trên cương vị mới bà sẽ có một nhiệm kỳ thành công.

chu tich quoc hoi tiep dai su cuba va tay ban nha hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối quan hệ hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì trao đổi  đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, theo các kênh  Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng như các Bộ, ngành, địa phương.

Năm 2017, Quốc hội Việt Nam đã vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernader thăm Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Cuba.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế và ngoại ngoại giao mà nhân dân Cuba đã đạt được góp phần tăng cường thế và lực của Cuba trên trường quốc tế, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Khẳng định, việc trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi đoàn giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và kênh Đảng rất quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cử đoàn chuyên gia cùng trao đổi kinh nghiệm theo chủ đề chuyên sâu, nếu Cuba có nhu cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Cuba đã thúc đẩy giao lưu hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau. Cùng với đó, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba thời gian qua rất thiết thực. Hội đã có nhiều chương trình vận động người dân chung tay ủng hộ Cuba. Đây là những kênh giao lưu nhân dân có hiệu quả và cần được tăng cường hơn nữa.

Đại sứ Cuba cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp đón; khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam nói riêng và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy cho quan hệ song phương của hai nước; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã đến Cuba viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Cho đến nay, người dân Cuba vẫn còn ấn tượng về bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại quảng trường Cách mạng ngày đó.

Trong thời gian tới, Đại sứ Cuba mong muốn được thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội và tăng cường giao lưu nhân dân, nhằm duy trì, phát triển mối quan hệ này cho thế hệ trẻ hai nước.

chu tich quoc hoi tiep dai su cuba va tay ban nha hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez – Palop

** Tại buổi tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez – Palop, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Đại sứ sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; mong muốn đại sứ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa hai nước và hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với các nước châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha. Hợp tác hai nước đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, quốc phòng. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương, đầu tư trực tiếp của Tây Ban Nha tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Tây Ban Nha; quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng chưa phát huy được hết tiềm năng, đáp ứng nguyện vọng của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị, hai Bên tích cực tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng tái sinh, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch và nông nghiệp sinh thái công nghệ cao.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tây Ban Nha đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU (1/2014); mong muốn, Tây Ban Nha và Nghị viện Tây Ban Nha tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến tới ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hợp tác nghị viện ngày càng có vai trò quan trọng trong các mối quan hệ song phương và đa phương giữa các quốc gia trên thế giới. Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Tây Ban Nha đã tiếp tục duy trì các chuyến thăm song phương. Chủ tịch Quốc hội hy vọng, với vai trò của mình, Đại sứ sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, làm cầu nối để Cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên, qua đó thúc đẩy quan hệ nghị viện tương xứng với mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Tây Ban Nha khẳng định, Tây Ban Nha mong muốn được thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực. Đặc biệt, với một nền kinh tế đã đạt được nhiều thành công như Việt Nam. Tây Ban Nha và Việt  Nam sẽ có nhiều hơn nữa các dự án hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; đồng thời sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Tây Ban Nha có thế mạnh.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!