Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội rời Liên bang Nga, thăm chính thức Kazakhstan

(Hoạt động) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao sang thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 16 – 18/10.

Sáng 16/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Saint Peterburg, Liên bang Nga kết thúc chuyến tham dự Đại hội đồng liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 ( IPU 137), lên đường thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan từ ngày16-18/10 theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin.

chu tich quoc hoi roi lien bang nga tham chinh thuc kazakhstan hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: TTXVN)

Tại Đại hội đồng liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137, trong phiên họp toàn thể, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề: “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”.

Tại bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chỉ có lòng khoan dung, sự đối thoại chân thành, tôn trọng, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các tôn giáo mới có thể đưa lại hòa bình và bình yên cho thế giới.

Để thúc đẩy đa dạng, văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại tôn giáo và dân tộc, Chủ tịch Quốc hội đã nêu 5 kiến nghị cụ thể. Trong đó có đề xuất, Liên minh Nghị viện Thế giới tăng cường hợp tác với các cơ chế của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế với các Nghị viện thành viên trong việc thúc đẩy sáng kiến, hành động của các nhà lập pháp vì hòa bình, hợp tác và đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, các nền văn hóa trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới.

Cũng tại Đại hội đồng này, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Quốc hội) Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran; Hàn Quốc; tiếp Phó Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Trường Bình.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!