Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao

(Hoạt động) - Tối 29/9, tại thành phố Tuyên Quang đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần đề cao và phát huy tối đa vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

chu tich quoc hoi du le khai mac ngay hoi van hoa dan toc dao  hinh 1

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ các đại biểu dân tộc Dao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên là đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống tại 12 tỉnh, thành phố đã hội tụ, đoàn kết về đây để cùng chung vui và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc nhất của dân tộc mình.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước.

chu tich quoc hoi du le khai mac ngay hoi van hoa dan toc dao  hinh 2

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao.

Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin của mình với Đảng, Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, cần tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em; bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại mới.

“Các cấp, các ngành, các địa phương cần đề cao và phát huy tối đa vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong những năm qua đã tạo điều kiện, hỗ trợ đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng vượt lên khó khăn, đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có việc ngày càng củng cố, giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa của dân tộc. Qua đó, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng từng bước được cải thiện và nâng cao, chung sức, chung lòng xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước..

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthikimngan.org

Share on Facebook!