Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Bộ Quốc phòng cảnh báo thế lực phản động có thể lợi dụng flycam, máy bay không người lái

(Quốc phòng - Biển đảo) - Bộ Quốc phòng cho biết các thế lực phản động có thể lợi dụng máy bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ ghi hình, chụp ảnh từ trên cao phục vụ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá, thả truyền đơn… gây nguy hại tới quốc phòng, an ninh, an toàn hàng không và trật tự xã hội.

Bộ Quốc phòng cảnh báo thế lực phản động có thể lợi dụng flycam, máy bay không người lái

Các thế lực phản động có thể lợi dụng máy bay không người lái gây nguy hại quốc phòng, an ninh

Bộ Quốc phòng mới đây đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo Bộ Quốc phòng, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các phương tiện bay không người lái có những diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã phát hiện một số hoạt động bay của tàu bay không người lái có tính tự phát, không làm thủ tục xin cấp phép bay, bay vào các khu vực cấm bay…

Hiện tại, tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, nhưng cũng vì thế mà các thế lực phản động có thể lợi dụng các phương tiện này để ghi hình, chụp ảnh phục vụ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc hoặc gây bất ổn như rải truyền đơn, thả chất cháy, chất độc, chất phóng xạ… gây nguy hại đối với quốc phòng, an ninh và an toàn xã hội.

Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan bộ, ngang bộ phối hợp quản lý các hoạt động bay, đối tượng sản xuất, mua bán, sở hữu và sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ theo đúng quy định tại Nghị định số 36 của Chính phủ (2008) và Thông tư số 35 của Bộ Quốc phòng (2017).

“Các cơ quan tập trung rà soát đối tượng, thủ tục xin cấp phép nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tàu bay không người lái và các phương tiện bay vào Việt Nam”, Bộ Quốc phòng đề nghị.

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố phổ biến cho các tổ chức và cá nhân trong hoạt động bay, các hành vi bị nghiêm cấm khi khai thác và sử dụng tàu bay, phương tiện bay siêu nhẹ.

“Cơ quan chức năng địa phương phối hợp với lực lượng quân đội, công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và kiên quyết xử lý theo pháp luật”, Bộ Quốc phòng cho biết trong văn bản.

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương quản lý các hoạt động liên quan đến tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ trong khu vực, khuyến khích, hướng dẫn tổ chức, cá nhân tham gia các câu lạc bộ Hàng không để đưa hoạt động của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ đúng hướng theo Nghị định 36.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthikimngan.org

Share on Facebook!